Trang chủ / Bệnh cột sống / Cách chữa thoái hóa cột sống cổ nhanh không phải ai cũng biết

Cách chữa thoái hóa cột sống cổ nhanh không phải ai cũng biết

Thoái hóa cột sống cổ hay còn có tên gọi khác thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý thoái hóa đối với hệ thống xương cột sống bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như công việc, thói quen làm việc quá sức hay tuổi tác gây ra. Theo nghiên cứu khoa học thì thoái hóa cột sống cổ là hiện tượng mà các dây chằng dọc vùng cổ bị viêm và lắng tụ canxi dẫn đến tình trạng hẹp lỗ ra của các dây thần kinh, khiến người bệnh bị tê, đau và mỏi.

Cách chữa thoái hóa cột sống cổ nhanh không phải ai cũng biết 1

Thoái hóa cột sống cổ luôn khiến bạn luôn đau đớn và phiền muộn

1. Triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ

Để có cái nhìn đầy đủ về quá trình tiến triển bệnh thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta cần chia bệnh làm ba giai đoạn chính. Ở mỗi giai đoạn, ta sẽ thấy rõ mức độ nguy hiểm của nó.

+ Giai đoạn thứ nhất: Khi mới mắc bệnh, người bệnh cảm giác vùng cổ bị cứng, khó cử động, khi cúi xuống thấy đau. Tiếp đó là đau hơi nhức vùng cổ, đau lan xuống vai, đau khớp cổ và vai. Khi nằm thấy khó chịu, không cố định do vai đau nhiều hơn.

+ Giai đoạn thứ hai: Tình trạng kéo dài vài tháng bắt đầu hiện tượng đau đầu không rõ nguyên nhân, khi cử động cổ bị đau và vướng, đôi khi còn bị vẹo cổ. Đáng chú ý hơn, thỉnh thoảng cơn đau kéo dài từ gáy ra tai, rồi lan ra đầu. Gặp những biểu hiện này cần phải đi khám bác sĩ ngay.

+ Giai đoạn thứ ba: Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ gần một năm bị nhức đầu vùng trán và chẩm, cơn đau từ gáy xuống bả vai và lan ra một bên cánh tay (thậm chí là cả hai bên cánh tay). Bàn tay bắt đầu bị tê và mất cảm giác linh hoạt, hai cánh tay bị tê và nặng (cần đi chữa ngay để tránh bị liệt). Thỉnh thoảng có triệu chứng nấc cụt, nằm xuống hay ngồi dậy bị chóng mặt, ngáy chảy nước mắt.

2. Những ai là người dễ bị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Cách chữa thoái hóa cột sống cổ nhanh không phải ai cũng biết 2

Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng bị thoái hóa cột sống cổ

+ Những người ở độ tuổi từ 40 trở đi khi cơ thể họ bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa và bệnh thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống cổ nói riêng sẽ không thể tránh khỏi.

+ Nhân viên văn phòng, người lao động chân tay, người thường xuyên phải hoạt động vùng cổ như các bác sĩ nha khoa, thợ hàn, thợ cắt tóc, diễn viên xiếc, v.v.

+ Người có thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu nhiều chất dinh dưỡng, người thường xuyên hút thuốc lá, và phụ nữ mang thai…

3. Các liệu pháp chữa trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

+ Ở giai đoạn đầu chỉ cần ăn uống lành mạnh, vật lý trị liệu kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn là có thể giúp được giảm quá trình thoái hóa

+ Nặng hơn một chút có thể dùng thuốc giãn cơ, giảm đau như Aspirin, thuốc tăng cường thần kinh (hoặc vitamin nhóm B), kết hợp châm cứu, bấm huyệt, dùng thuốc nam kết hợp vật lý trị liệu và chế độ ăn.

Các phương pháp này có thể giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ, tuy nhiên bệnh có thuyên giảm hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top