Trang chủ / Bệnh khớp / Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Đối với nhiều người, nhất là dân văn phòng, đôi tay thường phải làm việc với tần suất cao. Điều này giải thích vì sao họ dễ mắc nhiều bệnh ở tay đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp cổ tay hơn so với những người lao động khác. Khi mắc bệnh này, công việc cũng như các hoạt động thường ngày của người bệnh thường bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách chữa thoái hóa khớp cổ tay trong bài viết này nhé!

1. Thoái hóa khớp cổ tay là gì?

Khi xương khớp tại vùng cổ tay, đặc biệt là vùng sụn khớp bị tổn thương, dẫn tới bệnh thoái hóa khớp cổ tay. Sự vận động của khớp sẽ bị ảnh hưởng do các nguyên nhân như sụn thiếu chất dinh dưỡng, bị tổn thương hoặc có các vấn đề gây suy giảm chức năng. Điều này gây ra những cơn đau nhức, nguy cơ rạn, nứt xương, gãy xương.

Cách chữa thoái hóa khớp cổ tayCách chữa thoái hóa khớp cổ tay

2. Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Do có mối liên hệ với quá trình lão hóa của cơ thể, rất khó để điều trị hoàn toàn thoái hóa khớp. 3 mục đích chính trong chữa trị thoái hóa khớp cổ tay hiện nay bao gồm:

  • Chống biến dạng khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
  • Sử dụng các biện pháp giảm đau để cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân
  • Trong các trường hợp tổn thương nặng, có thể thay thế hoàn toàn khớp bị tổn thương, giúp bệnh nhân lấy lại khả năng sinh hoạt bình thường

3. Các biện pháp điều trị chính

Điều trị nội khoa

Áp dụng cho những bệnh nhân bị thoái hóa nhẹ. Với những trường hợp này, bác sĩ có thể có can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm khớp bằng các biện pháp sau đây:

  • Giảm đau bằng cách dùng thuốc
  • Cố định chỗ khớp thoái hóa.
  • Điều trị vật lý trị liệu như dùng nước nóng, dùng đèn hồng ngoại và xoa bóp bằng các hoạt chất chống viêm dạng gel.

Điều trị ngoại khoa

Trong một số trường hợp, có 3 phẫu thuật được chỉ định như sau:

  • Phẫu thuật dự phòng:Phương pháp này giúp khôi phục tình trạng bình thường của những chỗ khớp bị thoái hóa.
  • Phẫu thuật bảo tồn:Với phương pháp này, bác sĩ sẽ khôi phục một số chức năng cơ học của những khớp chưa hư hỏng để giúp bệnh nhân lấy lại được vận động khớp bình thường.
  • Phẫu thuật thay thế:Khi hai phương pháp trên không có hiệu quả tích cực trong điều trị thoái hóa khớp cổ tay, phương pháp phẫu thuật này sẽ được áp dụng. Ngoài ra, nếu khớp có nhiều hư hỏng nặng không thể khôi phục, bắt buộc bác sĩ phải can thiệp thay thế.

4. Các bài tập phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị thoái hóa khớp cổ tay

Bài tập nắm duỗi tay, xoay cổ tay.

Cách thực hiện: nắm duỗi tay 50 nhịp mỗi bên đồng thời xoay cổ tay. Thực hiện đồng thời hai tay hoặc từng tay.

Bởi vì khá đơn giản và dễ thực hiện, nên bạn có thể tập được ở nhiều nơi vào bất kỳ lúc nào để giúp cho cổ tay mềm dẻo và giảm nguy cơ cứng khớp, đau khớp.

Bài tập bóp bóng

Cách thực hiện: Sử dụng quả bóng tennis hoặc bóng cao su. Bạn thực hiện bóp quả bóng nhiều lần khi thư giãn và lúc mới ngủ dậy sẽ chống được tình trạng cứng khớp, và giúp cổ tay, bàn tay, ngón tay đều được vận động.

Tóm lại, đây là quá trình lâu dài, cần sự kiên trì của bệnh nhân và sự hợp tác tốt giữa bác sĩ, bệnh nhân. Các bạn có thể áp dụng các cách chữa thoái hóa khớp cổ tay trên để điều trị thoái hóa khớp.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top