Trang chủ / Bệnh cột sống / Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới mà không cần mổ

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới mà không cần mổ

Theo thống kê ở Việt Nam, có hơn 20% người trưởng thành bị chứng liên quan đến đau cột sống, trong đó thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với người bệnh. Qua nhiều năm nghiên cứu, hiện nay thoát vị đĩa điểm có thể được chữa trị bằng phương pháp mới mà không cần phẫu thuật, rút ngắn thời gian điều trị, mang lại hiệu quả cao bằng Laser

Đĩa đệm cột sống ở người gồm có nhân nhầy (nhân keo), mâm sụn, bao xơ. Khi bao xơ vòng sợi bị rạn, rách, hoặc mất khả năng co dãn bình thường, nhân nhầy phía trong sẽ dịch chuyển, không còn nằm tại vị trí bình thường. Đây chính là hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Quá trình dịch chuyển đĩa đệm gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh đốt sống cổ và đốt sống lưng. Chính vì vậy cột sống cổ, cột sống thắt lưng là hai vị trí thường gặp thoát vị đĩa đệm.

Tên gọi đầy đủ của phương pháp laser này là giảm áp đĩa đệm cột sống qua laser (Percutaneous Laser Disc Decomforession – viết tắt là PLDD). Kỹ thuật PLDD sẽ dùng năng lượng laser để làm bốc bay một lượng nhân nhầy nhỏ. Điều này giúp áp suất trong đĩa đệm giải phóng sự chèn ép các cấu trúc thần kinh cột sống và mạch máu.

Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở.

Những người già, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mach, thần kinh… vẫn có thể lực chọn phương pháp này. Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.

Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ. Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề. Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở.

Thường thì sau một tuần người bệnh có thể đi làm lại được nhưng phải sau 3 tháng mới có thể đánh giá được chính xác kết quả của PLDD.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới giúp người bệnh giảm đau, mang lại tác dụng giúp đỡ cột sống và duy trì chiều cao đĩa đệm, không gây hạn chế vận động cho người bệnh sau mổ, ít gây loãng xương, tiêu xương và thời gian điều trị được rút ngắn.

Bên cạnh đó, để phục hồi nhanh, tránh tình trạng tái phát bệnh, người bệnh nên thực hiện các biện pháp dự phòng như:

  • Đeo đai lưng hay yếm cổ khoảng một tháng sau khi mổ để bảo vệ vùng đau do thoát vị.
  • Tránh vận động mạnh, mang vác nặng.
  • Tránh các tải trọng quá mức lên cột sống, cần giảm cân nếu người bệnh béo phì, thừa cân.
  • Tập các động tác thể dục nhẹ nhàng, vừa sức để nâng cao thể lực.

Những bệnh nhân không thực hiện được phương pháp này gồm:

  • Người bị vỡ, xẹp đĩa đệm trên 1/2 diện tích.
  • Đĩa đệm thoát vị quá nặng. Có dấu hiệu đứt bao xơ khá nhiều.
  • Dây chằng dọc sau của bệnh nhân có dấu hiệu đứt. Bệnh nhân bị trượt thân đốt sống trên độ 1. Dây chằng vàng bị phì đại.
  • Ống sống và lỗ liên hợp bị chít hẹp do gai xương. Dây chằng vàng bị dàu lên.
  • Phụ nữ đang trong thai kỳ.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top