Trang chủ / Bệnh lý khác / Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Một trong những bệnh thường gặp nhất của bệnh thoái hóa khớp là thoái hóa khớp gối. Đối với những trường hợp cấp của bệnh, có thể dùng các thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc giảm đau đơn thuần, tuy nhiên những thuốc này có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa (loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa). Một số thuốc chống viêm không steroid lại có tác dụng có hại lên sụn khớp, càng làm trầm trọng thêm quá trình thoái hoá khớp (THK). Cuối cùng để phẫu thuật thay khớp giả là rất tốn kém. Thay vào đó, hiện nay, biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn (như acid hyaluronic hay dẫn xuất của nó) đã và đang được ứng dụng rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờnĐiều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  1. Acid hyaluronic và THK

Trong dịch khớp trong khớp gối, có2,5 – 4,0mg/ml acid hyaluronic (AH) giúp các mô mềm được bôi trơn. Chất dịch này còn giúp đệm giảm xóc và tránh khỏi các tác động của lực bên ngoài. Các tính chất nhớt và đàn hồi của nó tùy thuộc vào lực tác động. Nó sẽ có tính chất đàn hồi nếu lực tác động lên mạnh, và nó sẽ như dầu bôi trơn nếu lực tác động lên nhẹ. Số lượng AHcũng như chất lượng của nó trong dịch khớp bị giảm khi khớp bị thoái hóa. Đặc biệt ở bệnh nhân THK gối, lượng AH chỉ còn 1/2 – 2/3 so với bình thường, do đó dịch khớp giảm bị độ nhớt, dẫn tới mất khả năng bảo vệ sụn khớp, làm tiến triển huỷ hoại khớp.

  1. Tác dụng điều trị của AH trong thoái hóa khớp

Việc tăng thêm AH trong dịch khớp sẽ giúpnồng độ của chất này được kéo dài cũng như trọng lượng phân tử của chúng tăng lên, từ đó chức năng khớp sẽ được nâng cao, giảm đaudo khi tiêm vào trong khớp, nó làm giảm sản sinh các hóa chất gây viêm trong dịch khớp như PE G2 và bradykinin, ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân THK. Ngoài ra, với việc ngăn chặn tác dụng của cytokyne và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2, AH còn giúp kháng viêm và duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất AH nội sinh. Ở người THK, việc bổ sung AH nội khớp có tác dụng giảm đau tốt hơn giả dược và điều này đã được chứng minh lâm sàng.

  1. Những trường hợp THK được sử dụng AH

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng với việc chữa trị thông thường, không tiêm được thuốc đặc biệt là thuốc không steroid, trong chữa trị THK, phương pháp tiêm sodium hyaluronate vào khớp gối sẽ có hiệu quả từ mức độ từ trung bình đến nặng vừa, cũng như  giúp trì hoãn thời gian thực hiện phẫu thuật thay khớp vốn khó khăn và tốn kém. Hiện nay, có nhiều loại thuốc chứa AH và thường là hộp 5 ống chứa 2- 2,5ml AH. Acid hyaluronic tiêm nội khớp gối 1 ống/tuần trong 5 tuần liên tục. Trong quá trình tiêm, cần đảm bảo vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật. Hộp bơm tiêm đã bóc ra rồi phải tiêm ngay. Trường hợp khớp có dịch, phải hút dịch ra rồi mới tiêm. Chỉ khi tiêm hết 3 lần (synvic) hoặc 5 tuần (hyalgan) thì thuốc mới có hiệu quả.

 Nhìn chung, điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có độ dung nạp khá tốt. Chỉ một số ít trường hợp gặp đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ,đau khớp, đau cơ, cảm giác mệt mỏi. Tuy vậy, các triệu chứng này chỉ thoáng qua và thường chỉ gặp trong lần tiêm đầu tiên.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top