Trang chủ / Bệnh cột sống / Hãy thử chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt xem sao?

Hãy thử chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt xem sao?

Hiện nay, căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và khả năng làm việc của người mắc bệnh. Hãy đọc bài viết này để biết cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo Y học cổ truyền, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh thuộc phạm vi các chứng yêu thống hay yêu cước thống. Bệnh thoát vị đĩa đệm là do kinh khí bị bế tắc, khí huyết điều hòa kém gây ra những cơn đau và ảnh hưởng đến vận động. Vì vậy, để giúp đả thông kinh khí và điều hòa khí huyết, Y học cổ truyền thường sử dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt để cải thiện tình trạng này.

Nếu bạn đang mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn còn khá băn khoăn trước những phương pháp điều trị thì có thể xem xét cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt dưới đây nhé.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Quá trình bấm huyệt để chữa thoát vị đĩa đệm được chia làm ba bước như dưới đây.

Bước 1: Làm mềm vùng lưng và hông

Dùng các thao tác xoa, day, bóp và lăn để làm mềm lưng và hông

  • Xoa: Sử dụng ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái, mô gón tay út xoa vào vùng thắt lưng, vùng hông, mặt sau ngoài chân, chú trọng xoa vùng thắt lưng cùng từ bên không đau cho đến bên bị đau khoảng 5 phút.
  • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón tay út hơi dùng lực ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ, ngón nhẫn bóp và hơi kéo thịt lên chỗ hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và ô mô út hoặc dùng các khớp giữa bàn tay và ngón lần lượt lăn trên da thịt người bệnh từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt

Vị trí các huyệt đạo cần xác định

Tìm các huyệt Giáp tích L1-S1, Thận du, Đại Trường du, Cách du, A thị huyệt để bấm đốt 1 và đốt 2 vuông góc với nhau, và từ từ, rồi tăng lực dần khi người bệnh cảm thấy tức nặng thì bắt đầu giảm khoảng 1 phút. Khi bấm huyệt không nên day vì bệnh nhân có thể bị đau và dễ bầm tím.

Bước 3: Nắn chỉnh đĩa đệm

Sau khi vùng đĩa đệm bị thoát vị được xác định, người bấm dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong thời gian tầm 3-5 phút. Lưu ý nên sử dụng lực nhẹ và phù hợp với thể trạng của người bệnh.

Cùng với cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, bênh nhận có thể tìm đến một số phương pháp khách như châm cứu, phục hồi chức năng, tập yoga để có thể có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, dù thực hiện phương pháp nào thì bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa trong suốt quá trình điều trị. Chúc các bạn có thể tìm và lựa chon cho mình một phương pháp hiệu quả nhất để thoát khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm này.

Xem thêm: Mẹo Chữa đau lưng bằng gừng HIỆU QUẢ tức thì

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

 

»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top