Trang chủ / Bệnh lý khác / Mẹo chữa đau cổ cực hiệu quả

Mẹo chữa đau cổ cực hiệu quả

Đôi khi sau khi thức dậy, bạn cảm thấy cổ bị căng cứng, cử động rất khó khăn, cùng với cảm giác đau nhức khó chịu, càng quay cổ thì càng đau. Dưới đây là một số mẹo chữa đau cổ cực hiệu quả.

Nhiều lúc cơn đau lan xuống bả vai, tay và vùng liên sống bả. Cách duy nhất để giảm bớt cơn đau mà bạn có thể làm lúc này là nghiêng nhiều hay ít về một bên trong tư thế rất gò bó để chống đau. Bệnh này được gọi là bệnh vẹo cổ, hay lạc chẩm hoặc thất chẩm.

Mẹo chữa đau cổ cực hiệu quảMẹo chữa đau cổ cực hiệu quả

Ngủ sai tư thế là một trong những nguyên nhân chính gây lên bệnh này. Gối quá cao hoặc quá cứng làm cho bạn nằm không thoải mái, cổ bị lệch về một bên, các cơ cổ lúc này bị căng và kéo dài gây cảm giác đau. Một nguyên nhân khác là do cột sống cổ bị thoái hóa hoặc cổ lạnh cũng là những yếu tố góp phần làm bệnh phát sinh hoặc nặng thêm.

Cách xử lý tốt nhất khi bạn gặp phải tình huống này đó là hết sức bình tĩnh và thực hiện lần lượt các bước sau đây:

– Làm nóng chỗ cổ bị đau bằng cách cho một ít dầu cao hoặc rượu vào lòng bàn tay rồi xoa vào chỗ đau. Có thể không cần dùng dầu cao và rượu nếu như bạn không có sẵn. Một cách là là chườm chỗ đau ở cổ bằng muối sao nóng. Bạn có thể sao muối với lá ngải cứu.

– Xác định các vị trí đau nhiều bằng cách dùng ngón tay day ấn cổ vai nhẹ nhàng. Khi đã tìm ra những chỗ bị đau, lấy ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn các điểm này trong vài phút. Không nên day quá mạnh và day trong khoảng 30 giây rồi ấn những điểm đau này từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn. Thực hiện liên tục trong vài lần. Mặc dù bạn sẽ cảm giác đau nhức hơn khi ấn nhưng không vì thế mà dừng lại.

– Sau đó, lấy ngón tay hoặc đầu bút bi (không phải đầu nhọn) day ấn huyệt lạc chẩm trong vài phút, thực hiện vài lần. Bạn có thể xác định được vị trí huyệt lạc chẩm. Huyệt này ở mu bàn tay, hai xương bàn tay hai và ba, trên khớp xương bàn – ngón 0,5 thốn (1 thốn bằng 2,2cm, khoảng một đốt ngón tay), khi bạn ấn vào huyệt này có cảm giác đau tức nhất. Trong đông y, huyệt này còn có tên khác là hạn cường, kỳ huyệt. Nhiều chứng bệnh như cứng gáy, đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, đau vai và cánh tay… đều có thể được chữa trị tại huyệt này.Cũng bởi khi thực hiện các thao tác ở huyệt này một cách hiệu quả để chữa bệnh đau cổ nên nó được gọi là huyệt lạc chẩm. Ngoài ra,phương pháp châm cứu cũng rất phổ biến. Dùng kim châm thẳng hoặc xiên, từ 0,5-1 thốn, tại chỗ thường có cảm giác căng tức, có khi cảm thấy như điện giật lan tới mút ngón tay.

Bệnh đau cổ này cần phải được đúng cách ngay, nếu không có thể thành di chứng như đau cổ, vẹo cổ, khiến cho bạn không thoải mái và tác động xấu tới sinh hoạt. Bệnh nhân có thể tránh được di chứng với phương pháp day huyệt.

Chỉ cần áp dụng đúng cách mẹo chữa đau cổ mô tả ở trên chừng 3-4 lần là có thể chữa khỏi chứng vẹo cổ, hoặc ít nhất cũng giúp bệnh trạng thuyên giảm nhiều. Trong trường hợp bạn vẫn thấy đau, thì nên đi khám để xác định chính xác hơn nguyên nhân, đề phòng các bệnh khác.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com 

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top