Trang chủ / Bệnh xương khớp thường gặp khác / Viêm xương khớp là bệnh có nguy hiểm không?

Viêm xương khớp là bệnh có nguy hiểm không?

Viêm xương khớp là bệnh mà các khớp trở nên đau và cứng. Các bệnh nhân bị viêm xương khớp thường gặp các vấn đề ở đầu gối, háng và xương sống hoặc khớp ở bàn tay. Khi bị viêm khớp, sụn ở trong các khớp xương bị hủy hoại và mất khả năng đệm cho xương do đó sẽ không còn hàng rào bảo vệ giữa hai đầu xương nữa. Vì thế khi bạn hoạt động, các xương sẽ cọ xát vào nhau dẫn đến các khớp trở nên sưng và đau đớn.

1. Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng đầu tiên là đau ở khớp xương. Triệu chứng này sẽ dần nặng hơn khi tập thể dục và sẽ giảm khi nghỉ ngơi. Đồng thời các khớp sẽ trở nên kém linh hoạt. Biểu hiện là bạn có thể bị cứng khớp vào buổi sáng, nhưng sẽ cảm thấy thoải mái dần trong ngày. Trong trường hợp nặng hơn, bạn có thể không co duỗi được và bạn có thể nghe thấy tiếng kèn kẹt khi đang đi.

Viêm xương khớp là bệnh có nguy hiểm không?

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp thường do tuổi già, chấn thương, béo phì hoặc những yếu tố khác. Khi sụn bị bào hoàn hoặc hủy hoại do tuổi già, các xương sẽ cọ xát khi cử động làm cho các khớp bị sưng và đau đớn. Những người trong độ tuổi 70, những người béo phì thường gặp phải vấn đề này. Thông thường bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng sau độ tuổi 55 thì phổ biến ở nữ hơn.

3. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Các yếu tố dưới đây đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp:

  • Tuổi tác: nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi;
  • Giới tính: phụ nữ có thể dễ mắc bệnh hơn nam giới;
  • Béo phì: Áp lực lên khớp sẽ càng tăng khi cơ thể càng nặng, dẫn tới khớp dễ dàng bị tổn thương. Ngoài ra, những protein tạo ra từ các mô mỡ cũng là nguyên nhân gây phản ứng viêm ở khớp;
  • Bị chấn thương: khi chơi thể thao, tai nạn;
  • Một số ngành nghề làm tăng áp lực lên khớp
  • Di truyền: Bệnh viêm khớp xương cũng có thể bị do di truyền.
  • Dị tật xương: dị dạng xương khớp bẩm sinh hay khiếm khuyết sụn có thể dễ bị viêm khớp hơn;
  • Một số bệnh khác: bệnh tiểu đường hoặc bệnh thấp khớp khác như bệnh gút và viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

4. Điều trị hiệu quả bệnh viêm xương khớp

Cách tốt nhất tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất thông qua khám lâm sàng và chụp X-quang.

Tùy vào mực độ viêm khớp, các biện pháp chữa trị cụ thể sẽ được áp dụng để kiểm soát cơn đau và ngăn chặn sự phá hủy khớp. Đối với những cơn đau nhẹ, bạn có thể dùng acetaminophen để giảm đau. Nếu cơn đau nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm kháng viêm không steroid. Để giảm bớt cơn đau, bạn cũng có thể chườm lạnh hoặc dán miếng cao nóng vào chỗ bị đau.

Những trường hợp quá nặng, tập các bài tập vật lý trị liệu (bơi lội, đạp xe đạp) trong một thời gian sẽ giúp duy trì khả năng vận động của khớp. Thay đổi lối sống và giữ cân nặng vừa phải cũng rất quan trọng. Đôi khi, bác sĩ có thể tiêm thuốc kháng viêm có chứa steroid vào khớp để giúp khớp có thể vận động được, dùng thêm những chất nhờn bổ sung cho khớp hoặc dùng những dụng cụ hỗ trợ cho việc đi lại như là nạn hay khung đi để giảm bớt áp lực lên các khớp bị tổn thương.

Nếu các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ đề nghị bạn phẫu thuật để thay thế khớp của bạn bằng khớp nhân tạo.

Nếu bạn thấy bệnh viêm xương khớp của mình càng trở nên nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: http://chuyentrixuongkhop.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top